*Bạn đang ở web phiên bản desktop. Quay lại phiên bản dành cho mobilex

Phương Hồng Quế

Sinh nhật: 19/06/1953

Giới tính: Nữ

Quốc gia: Việt Nam

Ngay từ khi còn nhỏ khoảng 9, 10 tuổi, Phương Hồng Quế đã rất thích ca hát và có thể hát trong bất cứ hoàn cảnh nào như cô nói. Cô theo học nhạc cùng nhạc sĩ Nguyễn Đức năm 1963, nhạc phẩm đầu tiên Phương Hồng Quế trình bày mang tên Một Nguời Đi vào năm 1968.
Trước đây, tiếng hát của Phương Hồng Quế đã là một trong những tiếng hát trẻ trung được ưa thích nhất, đặc biệt là qua những lần xuất hiện của cô trên những chương trình truyền hình. Cũng do đó cô đã được khán thính giả yêu mến tặng cho danh hiệu Ti Vi Chi Bảo.
'Cho đến giờ phút này Phương Hồng Quế đã sống với nghệ thuật, ánh đèn sân khấu trên 25 năm rồi mà vẫn còn được sự yêu thích của quí vị khán thính giả, Quế thầm cảm ơn Ơn Trên đã cho mình một diễm phúc, một sự may mắn để được hưởng những hồng phúc mà quí vị khán thính giả đã dành cho'. Đó là nguyên văn lời của Phương Hồng Quế đã trả lời một cuộc phỏng vấn của chương trình 'Nghệ Sĩ Và Đời Sống' trên đài VOA cách đây khá lâu.
Và cho đến ngày hôm nay, cảm tình của khán thính giả đối với cô không hề giảm sút, mặc dù những hoạt động của cô có vẻ chìm lắng hơn trước kia. Thời gian qua đi để Phương Hoài Tâm đã giã từ nghề ca hát để đi theo ngành thương mại ở miền Bắc California, Phương Hồng Hạnh thì hoàn toàn im hơi lặng tiếng, Phương Hồng Ngọc sau khi ra đến hải ngoại cũng chỉ có những
hoạt động cầm chừng, thỉnh thoảng thực hiện cho mình một CD. Chỉ còn lại Phương Hồng Quế vẫn đeo đuổi nghiệp cầm ca một cách đều đặn từ khi sang đến Hoa Kỳ. Ngay cả khi còn ở lại Việt Nam, cô vẫn tiếp tục mang tiếng hát của mình đến với khán thính giả bằng những nhạc phẩm quen thuộc của cô, mặc dù gặp những khó khăn về vấn đề kiểm soát văn hóa.
Đối với những nữ ca sĩ mang họ 'Phương' của lò Nguyễn Đức, Phương Hồng Quế xứng đáng được coi như một nữ ca sĩ có hoạt động lâu dài nhất và cũng là người tận tụy với nghề nghiệp nhất. Trước 75, tiếng hát của Phương Hồng Quế đã là một trong những tiếng hát trẻ trung được ưa thích nhất, đặc biệt là qua những lần xuất hiện của cô trên những chương trình truyền hình. Cũng do đó cô đã được khán thính giả yêu mến tặng cho danh hiệu Ti Vi Chi Bảo. Nhất là đối với những người ở trong quân ngũ vào thời đó thì những nhạc phẩm mang nội dung liên quan đến đời lính đã là những nhạc phẩm điển hình cho tiếng hát của như 'Giờ Này Anh Ở Đâu' hoặc 'Vườn Tao Ngộ', vv... Phương Hồng Quế sinh tại Sàigòn trong một gia đình có 5 người con gái....Đối với Phương Hồng Quế ngày mà cô buồn nhất là ngày rời xa Việt Nam, bỏ lại phía sau biết bao nhiêu là kỷ niệm, bỏ lại những gì cô đã xây dựng được. Hiện nay cô cư ngụ tại Santa Ana, California cùng với các con. Điều cô mơ ước nhất hiện nay là mong cho các con mình ngoan ngoãn và học thành tài và mong có được một việc làm khá và chắc chắn để có thể bảo đảm cho cuộc sống mình và các con.
Đối với khán thính giả, cô luôn luôn mong sẽ được phục vụ mãi mãi vì thế cô rất chú trọng đến vấn đề sức khỏe của mình để giọng ca không bị ảnh hưởng. Trước khi chính thức đến với những sinh hoạt ca nhạc, ngay từ khi còn nhỏ khoảng 9, 10 tuổi, Phương Hồng Quế đã rất thích ca hát và có thể hát trong bất cứ hoàn cảnh nào như cô nói. Từ khi qua hải ngoại, PHQ vẫn tiếp tục được khán thính giả yêu mến qua những lần xuất hiện trên các chương trình video cùng với những chuyến lưu diễn thường xuyên với những nhạc phẩm thích hợp với tiếng hát đặc biệt của cô.
Vào ngày 16 tháng 11 năm 2001 vừa qua, Phương Hồng Quế đã cho ra mắt CD mới nhất của cô mang tựa đề 'Em Tôi' tại vũ trường Majestic, nam California với một kết quả rất khả quan. Điều này chứng tỏ khán thính giả vẫn dành cho cô nhiều ưu ái. Mặc dù hiện nay thời kỳ cực thịnh của cô không còn tồn tại, nhưng tiếng hát của cô vẫn luôn được coi là một trong những giọng ca tiêu biểu của làng tân nhạc Việt Nam.
Sang định cư tại Hoa Kỳ theo diện đoàn tụ gia đình tháng 03 năm 1991, lúc đầu vì muốn bảo đảm cho cuộc sống gia đình nên PHQ đã mở một tiệm bán hoa trang trí, đám cưới.., mang tên Melody tại thành phố Westminster, sau đó PHQ được vài trung tâm mời cộng tác như Thuý Nga, Giáng Ngọc, Asia..., từ 1991 đến nay PHQ vẫn định cư tại California, hiện vẫn đi show và thâu DVD cho các trung tâm đều đặn nếu có lời mời.
Khi sang định cư tại Hoa Kỳ năm 1991, PHQ có mở một tiệm bán hoa kế đó PHQ điều hành một văn phòng du lịch, hiện Quế đang điều hành một văn phòng về loan & địa ốc. Dù khá bận rộn nhưng PHQ vẫn hoạt động văn nghệ đều đặn. Khi đi show khán giả thường yêu cầu Quế trình bày các nhạc phẩm : Phố đêm, Tàu đêm năm củ, Chuyến đi về sáng..., trong các nhạc phẩm PHQ đã trình bày nhạc phẩm nào Quế cũng thích, vì có thích mình mới để tâm hồn vào lời ca (cười), PHQ trình bày đủ thể loại nhạc như : Rhumba, nhạc quê hương và nhạc tình, riêng cá nhân Quế thích nhất thể loại nhạc Rhumba