*Bạn đang ở web phiên bản desktop. Quay lại phiên bản dành cho mobilex

Luther Vandross

Sinh nhật: 20/04/1951

Giới tính: Nam

Quốc gia: United States

Luther Ronzoni Vandross (20 tháng 4, 1951 - 1 tháng 7, 2005) là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ. Trong suốt sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã bán được 25 triệu album và giành 8 giải Grammy trong đó đặc biệt năm 2004 ông giành 4 giải grammy bao gồm cả giải Grammy cho Bài hát của năm với ca khúc Dance with My Father viết cùng Richard Marx.
Luther Vandross có một sự nghiệp âm nhạc lẫy lừng. Ông được coi là ca sĩ nhạc soul - ballad tiên phong trong thế hệ của ông, với giọng ca mềm mại và quyến rũ như lụa. Các album của ông đã bán được hơn 20 triệu bản trên khắp thế giới và âm hưởng lãng mạn của nó có ảnh hưởng lớn tới những 'ca sĩ của những bản tình ca' như Babyface.
Album solo đầu tiên của Luther Vandross, Never Too Much, phát hành năm 1981, và bán được hàng triệu bản - màn mở đầu hoàn hảo dành cho một ca sĩ mới. Ông liên tục nhận được đơn đặt hàng của các ca sĩ như Diana Ross và Dionne Warwick. Tuy nhiên, tới năm 1989, thành công thực sự mới đến với Vandross khi bài hát Here and Now của ông lọt vào top 10 và được đưa vào một album tuyển chọn. Bài hát này trở thành bản thánh ca trong các lễ cưới.
Vandross đã 8 lần giành giải Grammy, trong đó có 4 lần đoạt danh hiệu Nam ca sĩ nhạc R&B xuất sắc. Album cuối cùng của ông Dance With My Father (viết chung với Richard Max) phát hành trước khi ông bị đột quỵ (tháng 1/2003) một thời gian ngắn. Ngay lập tức, nó được xếp ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng nhạc pop của Mỹ. Album giành 4 giải Grammy, trong đó có giải Bài hát của năm.
Không giống như những nam ca sĩ khác, Luther Vandross không tạo cho mình hình ảnh 'đại trượng phu', nhưng cũng không 'cuộn mình trong kén'. Ông không ngại ngần thể hiện sự bất an khiến fan nữ càng ngưỡng mộ sự chân thật của ông. Người ca sĩ suốt đời độc thân tuyên bố năm 1991: 'Tôi không muốn chỉ là người truyền tin về tình yêu'.
Luther Vandross sống một mình một bóng hầu hết cuộc đời. Ông đối mặt với nỗi cô đơn bằng cách lao vào... ăn uống. Cân nặng của ông trồi sụt thất thường, khi chỉ 84 kg, lúc vọt lên 154 kg. Nhiều lần ông áp dụng chế độ ăn kiêng nhưng cũng liên tục 'xé rào'. Năm 1990, ông được mời đến chương trình của Oprah Winfrey để kể lại kinh nghiệm giảm 55 kg. Nhưng một năm sau, phóng viên lại bị cấm chụp ảnh ông từ ngực trở xuống. Hai năm trước, ông bị đột quỵ và không bao giờ hồi phục.